Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

588030_87d9a
DANH MỤC SẢN PHẨM
VIDEO

FANPAGE
img_20220620_181454

Giải pháp thoát nước và xử lý nước thải đô thị bền vững, hướng tiếp cận mới tại Việt Nam

Giải pháp thoát nước và xử lý nước thải đô thị bền vững, hướng tiếp cận mới tại Việt Nam

A. KINH NGHIỆM QUỐC TẾ VỀ GIẢI PHÁP THOÁT NƯỚC BỀN VỮNG (GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ PHÂN TÁN)

1. Hệ thống nước mặt:  Bao gồm hai giải pháp kỹ thuật

 1. Giải pháp kỹ thuật cứng: Tạo ra bề mặt phủ có khả năng thấm, lưu giữ và chứa nước tốt như: Vỉa hè thấm nước, bể chứa nước mưa cho từng hộ gia đình, công trình để giảm tải lưu lượng mưa ra hệ thống thoát nước của thành phố…;
 2. Giải pháp kỹ thuật mềm: là giải pháp kỹ thuật sinh thái tạo cảnh quan kiến trúc đô thị như mái nhà xanh, mương thấm (vật liệu xây có lỗ rỗng), hồ điều tiết…

Hai giải pháp trên ngoài vấn đề giải quyết ngập úng đô thị còn có những ưu điểm sau:

 • Có khả năng bổ cập cho nguồn nước ngầm thông qua quá trình thấm;

 • Các chất gây ô nhiễm từ dòng chảy mặt được loại bỏ nhờ quá trình thấm, lọc;

 • Cải thiện cảnh quan đô thị;

 • Thích nghi với biến đổi khí hậu;

 • Dễ quản lý, bảo trì.

2. Hệ thống nước thải đô thị: 

Sử dụng hệ thống thoát nước chung, thu gom nước thải bằng tuyến cống bao đối với khu đô thị cũ và thoát nước riêng hoàn toàn cho khu đô thị mới; Sử dụng mô hình thoát nước phân tán; Tái sử dụng nước phục vụ sau xử lý dùng tưới cây, rửa đường, bổ cập nước ngầm…

3. Nguyên tắc tổ chức thoát nước cho các đô thị: 

Tổ chức thoát nước phải dựa trên từng điều kiện cụ thể của địa phương:

 • Đối với các khu vực trong đô thị hiện có: vẫn sử dụng hệ thống cống thoát nước chung, với các tuyến cống bao thu gom các loại nước thải và nước mưa đợt đầu, không cho chảy trực tiếp vào sông, hồ, kênh mương mà dẫn bằng các tuyến cống chính về các trạm xử lý nước thải. Trên các tuyến cống chính này, gần nguồn tiếp nhận, để giảm chi phí vận chuyển và xử lý nước thải, bố trí các giếng tràn tách hỗn hợp nước mưa đợt đầu và một phần nước thải đã được pha loãng, tràn qua đập tràn chảy ra nguồn tiếp nhận. Tuỳ theo điều kiện tự nhiên, mật độ dân cư, quỹ đất, nhu cầu tái sử dụng nước thải … mà có thể áp dụng mô hình thoát nước tập trung hay phân tán, với công nghệ hiện đại hay chi phí thấp.
 • Cố gắng áp dụng các giải pháp thoát nước bền vững càng sớm càng có lợi. Lồng ghép phương thức này với quy hoạch phát triển không gian đô thị; quản lý chặt chẽ cao độ san nền, tiêu thoát nước của các khu vực đô thị mới phát triển; đảm bảo sự thống nhất, phối hợp nhịp nhàng giữa thoát nước với hệ thống thủy văn đô thị và toàn lưu vực, kể cả hệ thống thủy nông, tiêu thoát lũ, điều tiết hồ chứa thủy điện ở thượng lưu và hạ lưu…
 • Đối với các đô thị ven biển, địa hình bằng phẳng, khó tạo được độ dốc cống thuận lợi, lại ít có các sông mương và hồ điều tiết, do điều kiện địa chất phần lớn là cát và cát pha. Ở các đô thị này, có thể lợi dụng nước triều lên xuống hàng ngày, xây dựng các cống tự động đóng/mở theo mực nước triều để thoát nước và thau rửa hàng ngày hệ thống cống.
 • Đối với các đô thị vùng đồng bằng, độ dốc cống nhỏ, cần triệt để tận dụng các mặt nước đô thị làm hồ điều hoà, kênh mương dẫn nước và giảm độ sâu chôn cống.
 • Đối với các đô thị miền núi, có độ dốc dọc đường lớn, thuận lợi cho việc thoát nước, nên sử dụng hệ thống thoát nước riêng. Các khu vực ven đô, có thể áp dụng loại hệ thống thoát nước riêng giản lược, với đường kính nhỏ, chôn nông dọc vỉa hè, sơ đồ đấu nối xuyên tiểu khu, cùng với các kênh, mương, cống sẵn có để thoát nước bề mặt, sẽ giảm thiểu tối đa chi phí xây dựng và quản lý hệ thống thoát nước.
 • Trong giai đoạn chưa có điều kiện xây dựng đầy đủ các tuyến cống thoát nước riêng và trạm xử lý nước thải, vẫn phải coi trọng và phát huy vai trò của bể tự hoại để xử lý nước đen, hay nước đen và nước xám từ các hộ gia đình, nhà chung cư, cơ quan, cơ sở dịch vụ… Bể tự hoại phải được thiết kế, xây dựng và quản lý đúng quy cách.
 • Đối với các khu đô thị xây dựng mới, xây dựng hệ thống thoát nước riêng, xử lý nước thải đạt yêu cầu trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

B. THOÁT NƯỚC BỀN VỮNG TẠI ĐÔ THỊ VIỆT NAM

1.Thoát nước thải và xử lý nước thải bền vững ở các đô thị Việt Nam

Nước thải được thu gom và xử lý bằng giải pháp thoát nước chung, riêng, nửa riêng hay hỗn hợp, theo các mô hình tổ chức thoát nước tập trung hay phân tán. Hệ thống thoát nước tập trung thường được xây dựng cho các khu trung tâm đô thị, có mật độ dân số cao, có điều kiện xây dựng đồng bộ, các công trình xây dựng gần như hoàn chỉnh. Tuy nhiên, phương thức thoát nước truyền thống này có nhiều hạn chế, vì thế, ngày nay trên thế giới khuyến khích áp dụng mô hình phân tán, đặc biệt là cho các khu đô thị mới, các vùng ven đô, nông thôn với các công trình thu gom, xử lý, xả hay tái sử dụng nước thải cho các hộ riêng lẻ (giải pháp tại chỗ) hoặc khu dân cư (giải pháp phân tán theo cụm). Mô hình này có những ưu điểm:

 • Giảm chi phí đầu tư xây dựng, vận hành và bảo dưỡng do chiều dài tuyến cống thoát nước ngắn, đường kính nhỏ, độ sâu chôn cống không lớn, ít  trạm bơm nước thải;
 • Sử dụng các giải pháp công nghệ đơn giản, chi phí thấp, tận dụng triệt để các điều kiện tự nhiên để xử lý nước thải;
 • Dễ quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Cho phép phân đợt xây dựng, đầu tư các hợp phần kỹ thuật từng bước theo khả năng tài chính. Quy mô đầu tư cũng sát với yêu cầu thực tế, tránh lãng phí;
 • Cho phép tái sử dụng tại chỗ nước thải sau xử lý (rửa, tưới, bổ cập nước ngầm) và chất dinh dưỡng tách được (bón cây trồng)… Trong một số trường hợp, có thể xử lý nước thải phân tán đạt mức độ xả ra môi trường, mạng lưới thoát nước mưa, nhờ vậy tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng và quản lý đường cống thoát nước.

2. Thoát nước bề mặt bền vững cho các đô thị Việt Nam (SUDS)

 1. Cách tiếp cận hiện nay:

Chỉ tập trung vào việc thu và chuyển nước mưa thông qua các hệ thống thoát nước để nước mưa thoát khỏi đô thị càng nhanh càng tốt. Chi phí cho xây dựng và vận hành, bảo dưỡng các đường cống thoát nước thường rất lớn, trong khi công suất của chúng lại chỉ có giới hạn và không dễ nâng cấp. Cách làm này dẫn đến nguy cơ ngập lụt, xói mòn đất và ô nhiễm ở vùng hạ lưu tăng.

 1. Cách tiếp cận đảm bảo thoát nước bền vững (SUDS) :

Mục tiêu ngăn ngừa, giảm thiểu, trì hoãn, xử lý và loại bỏ nước mưa đã bị ô nhiễm trước khi đổ ra nguồn tiếp nhận. Phương pháp tối ưu là các kỹ thuật thu gom, thấm, chuyển tải, trữ và xử lý, phương án này có tính bền vững, linh hoạt, triển khai với kinh phí thấp.

Quá trình đô thị hóa đã gây những tác động xấu đến quá trình thoát nước tự nhiên: dòng chảy tự nhiên bị thay đổi, quá trình lưu giữ tự nhiên dòng chảy bằng các thảm thực vật và đất bị mất đi, thay vào đó là những bề mặt phủ không thấm nước như mái nhà, bê tông, đường nhựa, làm tăng lưu lượng dòng chảy bề mặt. Những dòng chảy này thường bị ô nhiễm do rác, bùn đất và các chất bẩn khác rửa trôi từ mặt đường. Lượng nước và cường độ dòng chảy tăng tạo nên sự xói mòn và lắng bùn cặn. Tất cả những yếu tố này gây những tác động xấu đến môi trường, úng ngập, ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới nước.

Phát hiện và khắc phục những tồn tại trên, gần đây, người ta đã nghiên cứu và áp dụng các giải pháp kỹ thuật thay thế, theo phương thức tiếp cận mới: hướng tới việc duy trì những đặc thù tự nhiên của dòng chảy về dung lượng, cường độ và chất lượng; kiểm soát tối đa dòng chảy từ nguồn, giảm thiểu tối đa những khu vực tiêu thoát nước trực tiếp, lưu giữ nước tại chỗ và cho thấm xuống đất, đồng thời kiểm soát ô nhiễm. Đó chính là những nguyên lý của SUDS.

Cách tiếp cận của thoát nước mưa bền vững (SUDS) là thoát chậm, không phải thoát nhanh, để tránh lượng mưa tập trung lớn trong thời gian ngắn. Tiết diện cống sẽ khó có thể đáp ứng nếu lượng mưa lớn, tốn kém mà nước vẫn tràn cống, gây ngập đường, lụt nhà. Vì vậy, phải tổ chức thoát nước mưa, kết hợp các biện pháp khác nhau một cách đồng bộ, sao cho dòng chảy được tập trung chậm. Sử dụng các hồ điều hòa trên diện tích thu gom và truyền dẫn nước mưa để lưu giữ nước là một cách làm phổ biến. Bên cạnh đó, sử dụng bản thân diện tích bề mặt của thành phố, tăng cường việc cho nước mưa thấm tự nhiên xuống đất qua các thảm cỏ xanh, đồng thời cải tạo cảnh quan và điều hòa tiểu khí hậu

Trong trường hợp khả năng kiểm soát dòng chảy tại chỗ bị hạn chế, thì có thể phân tán dòng chảy theo các lưu vực nhỏ, dẫn nước đi bằng những giải pháp như sử dụng kênh mương hở và nông, lưu giữ nước mưa trong những hồ chứa và cho thấm xuống đất ở những khu vực thích hợp. Để ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, có thể áp dụng những giải pháp xử lý tại chỗ trong bãi đất thấm, hồ lắng, bãi lọc trồng cây…

Nguồn; Internet

Biên tập: ThS. Nguyễn Hữu Tuyên

Giải pháp thoát nước và xử lý nước thải đô thị bền vững, hướng tiếp cận mới tại Việt Nam

Giải pháp kỹ thuật cứng: Tạo ra bề mặt phủ có khả năng thấm, lưu giữ và chứa nước tốt như: Vỉa hè thấm nước, bể chứa nước mưa cho từng hộ gia đình,..

2107
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
26-05-2021

Đánh giá

Mục lục bài viết

 • Bể tách dầu thông minh Dsmart cho gara và nước nhiễm dầu tại các nhà máy thủy điện

  Bể tách lọc dầu - Xử lý nước thải Gara, nước thải nhiễm dầu của các xưởng cơ khí, nước thải nhiễm dầu của tàu thuyền, nhà máy thủy điện theo cách đơn giản nhất mà vẫn bảo vệ môi trường.

 • Hệ thống xử lý nước thải Jokaso Tank có phải là giải pháp tối ưu và phù hợp tại Việt Nam?

   Jokaso tank là dòng sản phẩm xử lý nước thải tại chỗ bằng Module hợp khối. Được hoàn thiện quy trình công nghệ và phát triển dựa trên các công nghệ kinh điển hiện hữu như Công nghệ AO, AAO, AO + MBR. Jokaso tank được ứng dụng trong các lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải chế biến thực phẩm. nhà hàng, khách sạn.
 • Bể tách mỡ là gì? Lợi ích khi lắp đặt bể tách mỡ

  Lắp bể tách mỡ tổng, hay bể tách mỡ âm sàn đang là một sự lựa chọn tối cứu cho các nhà hàng có công suất phục vụ từ 200 - 500 suất ăn (dung tích bể từ 200 - 550 lít). Những mẫu nào thể hiện hiệu quả và vài trò toàn diện trong căn bếp, hãy cùng tác giả điểm qua ba mẫu sản phẩm đang được cung cấp trên toàn quốc nhé.
 • Bể tách mỡ và bể tách mỡ tổng cho dự án, nhà hàng, khách sạn, căn tin

  Bể tách mỡ - thiết bị tách mỡ được sử dụng để tách các chất thải rắn, dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, vệ sinh ra khỏi nước thải. Được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn hoặc tại điểm thoát nước của khu bếp, nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống, bảo vệ đường ống, bảo vệ công trình và môi trường xung quanh.
 • Kinh nghiệm lựa chọn hệ thống xử lý nước thải cho nhà hàng khách sạn

  Nước thải nhà hàng hay khách sạn thường chứa nhiều dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt, các chất lơ lửng. Đặc biệt, có chứa nhiều cặn rác thực phẩm, chất hữu cơ có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Chủ yếu từ quá trình chế biến thức ăn và quá trình vệ sinh vật dụng. 
 • Mô hình xử lý nước thải hộ gia đình - Giải pháp không điện, thân thiện môi trường

  Nước thải sinh hoạt nông thôn chiếm tỷ trọng lớn, phân tán trên diện rộng nên khó thu gom, xử lý và thuộc đối tượng không phải cấp phép xả thải vào nguồn nước nên càng khó khăn cho công tác quản lý, gây ô nhiễm nước ao hồ, kênh mương nghiêm trọng.

 • Bể tách mỡ thông minh

  Chất béo, dầu và mỡ gây ra các vấn đề lớn đối với đường ống thoát nước và hệ thống cống rãnh. Khi chúng được đổ xuống bồn rửa hoặc cống thoát nước thì chúng là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn. Khi chúng đi vào đường thoát nước mưa thì chúng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm ao, hồ, sông suối.
 • Công báo: VINACEE ký kết hợp tác kinh doanh toàn diện với Công ty CP TM Đầu tư Quốc tế Sơn Hà (SHI).

  Công báo: VINACEE ký kết hợp tác kinh doanh toàn diện với Công ty CP TM Đầu tư Quốc tế Sơn Hà (SHI). Ngày 18/5/2022, tại trụ sở văn phòng VINACEE Việt Nam đã diễn ra lễ ký kết chương trình Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam với Công ty CP TM Đầu tư Quốc tế Sơn Hà (SHI)
 • Phát huy hiệu quả của hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Thành phố Đà Lạt

  Thu gom và xử lý nước thải ở Đà Lạt thuộc Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải với nguồn vốn gồm Đan Mạch tài trợ, vay WB và đối ứng từ ngân sách. Dự án đáp ứng tốc độ và quy mô phát triển đô thị Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện còn những vướng mắc, tồn tại cần sớm tháo gỡ để phát huy hiệu quả dự án. 
 • Bể tách mỡ Composite 3 ngăn - giải pháp bảo vệ đường ống, công trình

  Để hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước thì bể tách dầu mỡ là một thiết bị hữu ích có tác dụng lọc những chất dầu mỡ có trong đường ống để có thể làm sạch các cặn bã ngăn chặn sự tắc nghẽn. Để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả tách dầu mỡ thì các nhà sản xuất đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm bể tách dầu mỡ composite với nhiều tính năng vượt trội hơn bể tách dầu mỡ thông thường ...
 • “Trạm bơm thông minh đúc sẵn bằng Bồn Composite cốt sợi thủy tinh (FRP)

  Trạm bơm thông minh đúc sẵn/ chế tạo sẵn bằng bồn Composite sợi thủy tinh FRP là thiết bị nâng hạ nước thải, nước mưa, nước sinh hoạt, nước thải ... Là trạm bơm thế hệ mới thân thiện với môi trường được thiết kế tập trung, sản xuất, lắp ráp và vận chuyển đến công trường để lắp đặt nhà máy.
 • Top 5 công nghệ xử lý nước thải không dùng điện, không sử dụng hóa chất, thân thiện môi trường

  Xử lý nước thải đang là một nhu cầu cấp thiết trong xã hội nhằm thực hiện chức năng giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước bảo vệ môi trường, hệ sinh thái cảnh quan sống. Tuy thuộc quy mô, loại hình sản xuất mà luôn có các phương thức xử lý với các công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Bài viết này VINACEE Việt Nam xin được giới thiệu 05 giải pháp công nghệ xử lý nước thải không dung điện, hóa chất, rất thâ...
 • Kỹ sư môi trường khởi nghiệp với bể tách mỡ thông minh - giải pháp nhỏ, khát vọng lớn.

  ThS Nguyên Hữu Tuyên - Người đã mang đến cho cộng đồng Xây dựng và cấp thoát nước giải pháp bể tách mỡ - thùng lọc mỡ thông minh đang được đông đảo mọi người đón nhận và sử dụng. Sản phẩm được ghi nhận và chứng minh trong thực tế với những hiệu quả tuyệt vời.
 • Phát hiện loài sâu ăn được nhựa - Giải pháp cứu tinh của rác thải nhựa

  Mới đây, Federica Bertocchini – nhà nghiên cứu Tây Ban Nha ở Đại học Cantabria đã có phát hiện đáng kinh ngạc là, sâu sáp có thể ăn được rác thải nhựa khi đang quan sát tổ ong.

 • Hệ thống xử lý nước thải JOKASHO hoạt động như thế nào?

  Có nhiều vùng ở Châu Á đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam chưa có cơ sở hạ tầng xử lý nước thải kết nối đồng bộ, điều này dẫn đến việc ô nhiễm các con sông, ao hồ và các nguồn nước khác do nước thải chưa được xử lý. Và hệ thống thiết bị công nghệ Johkasou ra đời giúp giải quyết vấn đề này. Vậy Johkasou là gì? Johkasou có đặc điểm gì nổi bật? tại sao bạn sử dụng thiết bị Johkaso...
 • Rất nhiều nhà hàng chủ động lắp đặt hệ thống tách dầu, mỡ trong nước thải

  Chúng ta đều biết, việc xả trực tiếp vào hệ thống nước thải đã gây ra tác hại không hề nhỏ, chúng không chỉ gây ra ô nhiễm môi trường nước, mà còn gây ra nguy cơ tắc các đường ống dẫn nước thải chung.

 • Hố ga ngăn mùi ứng dụng cho hệ thống thoát nước đô thị thông minh

  Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP khẩn trương hoàn thành báo cáo đánh giá, tổng kết nội dung theo dự án thí điểm hố ga ngăn mùi và đề xuất các thủ tục thanh toán cho Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP theo quy định.
 • Những thay đổi mới tích cực trong luật bảo vệ môi trường mới 2020

  Luật Bảo vệ môi trường (Luật BVMT) Việt Nam qua các thời kỳ đã được thừa kế, phát huy những giá trị tốt và sửa đổi, bổ sung những giá trị chưa tốt. Năm 1993, luật BVMT đầu tiên của Viêt Nam ra đời. 

 • Giới thiệu tổng quan về hệ thống xử lý nước thải JOKASOU

  Jokashou- là một trong những giải pháp thiết bị công nghệ tiêu biểu trong xlnt được nghiên cứu ứng dụng phổ biến tại Nhật Bản và áp dụng một số nước Châu Á, như Việt Nam, Thái Lan, Malaixia, vậy Jakasho có những đặc biểm gì, hãy tìm hiểu sản phẩm công nghệ qua bài tổng hợp của KS. Trần Hồng Gấm . Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới nhé. 
 • 5 đặc điểm ưu thế nổi bật của Modun lọc nước tại chỗ JOKAVINA CE5 FRP (4m3)

  ..Với sự phát triển chung của kinh tế xã hội, nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân được cải thiện và nâng cao rõ dệt; Việc áp dụng các modun xử lý nước - lọc nước thải bảo vệ môi trường xung quanh khu vực sinh sống đang trở nên ngày một phổ biến và được nhiều người quan tâm hơn.

hng-trm-ngn-u-i-sn-phm-chnh-hng-giao-nhanh-
nh_baner_sh_1
khuyenmai1
dat-hang-ngay-gif-1578040559-03012020153559
HỢP TÁC - ĐỐI TÁC
0f06dc51a4ef42e672fbac51fdeea488
b-logo5
b-logo3
z2513844314018_e954789c08084c5b0fe5abe6a5e9ec5f
b-logo1
b-logo4
b-logo3
z2513844314018_e954789c08084c5b0fe5abe6a5e9ec5f

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ QUỐC TẾ SƠN HÀ

Số 5/2 Ngõ 1295 đường Giải Phóng, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: +84 942226986 | Fax: +84 837145888
Email: sonhainterco@gmail.com

 

payment payment payment payment

Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 23
Trong tuần: 160
Lượt truy cập: 149400
MÃ QR TRUY CẬP WEB NHANH
sonhainterco.codeqr
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI