Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

588030_87d9a
DANH MỤC SẢN PHẨM
VIDEO

FANPAGE
img_20220620_181454

Phát huy hiệu quả của hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Thành phố Đà Lạt

Thu gom và xử lý nước thải ở Đà Lạt thuộc Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải với nguồn vốn gồm Đan Mạch tài trợ, vay WB và đối ứng từ ngân sách. Dự án đáp ứng tốc độ và quy mô phát triển đô thị Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện còn những vướng mắc, tồn tại cần sớm tháo gỡ để phát huy hiệu quả dự án. 

Hệ thống mang nhiều ý nghĩa kinh tế - xã hội

Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt tập trung (gọi tắt là hệ thống thu gom xử lý nước) trên thành phố Đà Lạt do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước (CTCTN) Lâm Đồng quản lý vận hành. Hệ thống thu gom xử lý nước bao gồm mạng lưới cống, đường ống thu gom và chuyển tải nước thải, trạm bơm nước thải, nhà máy xử lý, cửa xả... và các công trình phụ trợ khác nhằm mục đích thu gom, tiêu thoát và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố. Hệ thống gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 do Vương quốc Đan Mạch tài trợ, gồm 130 km đường ống D100-500, một trạm bơm chính, 7 trạm bơm nâng và nhà máy xử lý công suất thiết kế 7.400 m3/ngày đêm, thu gom nước thải sinh hoạt Phường 1, 2 và một phần phường 5, 6, 8. Giai đoạn 2, xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý thuộc dự án phát triển cấp nước và nước thải đô thị Việt Nam (Cr.4948-VN), vốn vay WB, gồm 63 km đường ống D100-600, xây dựng 6 trạm bơm nâng, cải tạo nhà máy xử lý từ 7.400 m3/ngày đêm lên 12.400 m3/ngày đêm, mở rộng phạm vi thu gom nước thải đến các Phường 3, 4, 7, 9, 10. 

Hệ thống đem lại nhiều ý nghĩa như: Cải thiện điều kiện sống của người dân thông qua việc cung cấp các dịch vụ hiện chưa có hoặc có nhưng đã yếu kém hay xuống cấp; cải thiện sức khỏe, tăng năng suất lao động người dân; góp phần phát triển kinh tế địa phương thông qua phát triển du lịch, thu hút đầu tư, tạo việc làm cho lao động phổ thông... Theo CTCTN, số người được hưởng lợi từ hệ thống ước khoảng hơn 97.100 người (theo quy hoạch đến năm 2020). 

Thông tin CTCTN cho biết, đến tháng 12/2020, số hộ đấu nối là 8.346 hộ. Công ty đã vận hành 193 km đường ống D100-600, 14 trạm bơm nâng, 1 trạm bơm chính, 1 nhà máy xử lý với công suất thiết kế 12.400 m3/ngày đêm. Năm 2020, Công ty đã quản lý và vận hành hệ thống thu gom và xử lý nước thải ổn định, khắc phục các sự cố trong quá trình hoạt động, nhà máy xử lý vận hành với công suất bình quân 7.836 m3/ngày đêm. 

Giải pháp khắc phục tồn tại - Xem thêm hệ thống xử lý nước thải cho Homestay, nhà hàng, khách sạn tại Đà Lạt

Lãnh đạo CTCTN Lâm Đồng, Tổng Giám đốc Nguyễn Hùng Cường cho biết, với trên 14 năm vận hành, các máy móc thiết bị thường xuyên xảy ra sự cố, đặc biệt là các máy bơm chìm thường xuyên cháy động cơ. Công ty đã khắc phục, sửa chữa nhiều lần nên phát sinh nguồn kinh phí rất lớn. Hiện có 2 vấn đề đang tồn tại là: chưa lắp đặt hệ thống lấy mẫu tự động, camera giám sát và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); thông số Amôni (tính theo N) tại đầu ra nhà máy xử lý nước thải vượt quy chuẩn cho phép. Cách đây 2 năm, phía CTCTN nhiều lần trình văn bản báo cáo cấp thẩm quyền xem xét để bố trí ngân sách nhưng vẫn chưa được phê duyệt. Do tồn tại 2 vấn đề trên, hiện Dự án thoát nước, thu gom và xử lý nước thải TP Đà Lạt chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Chúng tôi trao đổi với lãnh đạo Sở TN&MT vấn đề này, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Trãi cho biết: “Việc kết nối online về quan trắc với Sở và Bộ TN&MT khi chất lượng nước đầu ra không đạt chuẩn sẽ có báo động đỏ. Các Thông tư và Luật đều nêu yêu cầu buộc phải thực hiện online quan trắc. Nếu không, căn cứ vào Nghị định 155 sẽ xử phạt vi phạm”.

Trong Văn bản số 24 báo cáo Sở Xây dựng ngày 21/1/2021 để tham mưu UBND tỉnh, về trang bị mới các máy bơm nước thải và một số máy móc thiết bị nhằm đảm bảo công tác vận hành hệ thống xử lý nước thải ổn định, CTCTN Lâm Đồng đề xuất cấp kinh phí trên 14,2 tỷ đồng, chia ra từng quý và trong 4 năm (2021-2024). 

Tháo gỡ tồn tại về đấu nối từ các hộ (Giải pháp tách dầu mỡ tại chỗ, trách tắc nghẽn đường ống, bảo vệ môi trường)

Thiết kế của hệ thống thu gom xử lý nước TP Đà Lạt có 18.600 “hộ thoát nước” được đấu nối. Đến nay, thực tế chỉ mới 8.346 hộ thực hiện hợp đồng đấu nối, nghĩa là chưa đạt 50%. Được biết, thời gian qua, CTCTN đã tích cực phối hợp với các phường tuyên truyền, vận động bằng phát tờ rơi truyền thông (gần 19.000 tờ). Mặt khác, triển khai khảo sát thực địa, phát mẫu đơn, tư vấn thủ tục cho các hộ và trả lời cụ thể về chiết tính lắp đặt cho một số cử tri... Khó khăn nữa là hiện một số đường ống thu ngang qua các “hộ thoát nước” chưa thực hiện được. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Quang Trung trao đổi với chúng tôi: “Để tránh lãng phí dự án, CTCTN Lâm Đồng cần có văn bản báo cáo tình hình với UBND tỉnh. Trên cơ sở này, rất cần chi một khoản từ ngân sách địa phương để tiếp tục thi công hệ thống đường thu ngang theo như thiết kế ban đầu của dự án. Phần đấu nối từ các hộ được thụ hưởng phải tự bỏ kinh phí để đầu tư”. Đây là ý kiến phù hợp khi nguồn vốn dự án đã chấm dứt, để tiếp tục phát huy hiệu quả, phải xã hội hóa từ phía đối tượng thụ hưởng dịch vụ. 

Thực sự khó khăn để đạt công suất của hệ thống thu gom xử lý nước thải như thiết kế. Đúng như Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Văn Trãi nhận xét: Việc thu gom đang rất khó khăn và đầu vào không đủ thì đầu ra làm sao đạt được công suất 12.400 m3! Ông Trãi cho rằng, Công ty cần khảo sát tỉ lệ đấu nối và có báo cáo với UBND thành phố, và UBND thành phố phải có biện pháp quản lý. “Theo Luật Bảo vệ môi trường, nếu ai không chấp hành thì xử lý bằng biện pháp chế tài”, ông Trãi nói. Tại Quyết định số 26 của UBND tỉnh và Nghị định 80/2014 của Chính phủ đã cụ thể những nội dung về quyền lợi, nghĩa vụ, chính sách hỗ trợ đấu nối... đối với “hộ thoát nước”. Trong đó, “Hộ thoát nước tự chịu kinh phí đầu tư xây dựng và quản lý công trình thoát nước thải trong phạm vi công trình, nhà ở của mình đến hộp đấu nối (bao gồm đường ống thoát nước, đồng hồ đo lưu lượng nước thải...), khoản 3 Điều 14, Quy định kèm theo Quyết định 26. 

Chiều ngày 14/4, sau nhiều lần hẹn, chúng tôi có cuộc tiếp xúc nhanh với lãnh đạo UBND TP Đà Lạt. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, theo Văn bản của UBND tỉnh (số 4402/UBND-TH3, ngày 18/7/2019-P.M.Đ), hệ thống thu gom và xử lý nước thải sẽ chuyển cho thành phố vận hành quản lý, hiện chưa bàn giao nên chưa nắm rõ tình hình cụ thể. Chúng tôi trao đổi vấn đề thu gom từ các hộ theo Quyết định 26/2016/QĐ-UBND ngày 6/4/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng “Ban hành Quy định về quản lý hoạt động thoát nước trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” với ông Nguyễn Văn Sơn được ông cho biết: “Căn cứ vào Quy định này, bên quản lý vận hành làm văn bản báo cáo thống kê cụ thể, trong khu vực này trường hợp nào không thể đấu nối, lý do không đấu nối; trường hợp nào đủ điều kiện mà không đấu nối thì đề nghị lên chính quyền để xử phạt theo quy định”. 

Ông Nguyễn Hùng Cường cho biết, trước đây, CTCTN đã có Tờ trình số 238/TTr-CTN gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị có sự chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND TP Đà Lạt về việc vận động các “hộ thoát nước” đấu nối vào hệ thống thoát nước thải của thành phố. Sau đó, UBND tỉnh có Văn bản số 3445 gửi Sở Xây dựng, UBND TP Đà Lạt và CTCTN tiến hành đẩy nhanh tiến độ đấu nối theo các quy định; đặc biệt là Quyết định số 26/2016/QĐ-UBND tỉnh ngày 6/4/2016. Theo đó, giao UBND TP Đà Lạt phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. 

Chúng tôi kết thúc loạt bài này rằng, việc đấu nối từ các “hộ thoát nước” là lợi ích kép: tránh lãng phí một dự án, đảm bảo công suất thiết kế như mục tiêu dự án; góp phần quan trọng xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đô thị nông thôn mới; góp phần thu hút và phát triển du lịch... Thực hiện đấu nối vừa tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, vừa đạt mục tiêu tính công bằng, nhất là giữa các hộ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hành lang pháp lý đã có, việc còn lại là các sở, ngành cùng chính quyền TP Đà Lạt và các “hộ thoát nước” sớm phối hợp thực hiện.

TS.PHAN MINH ĐẠO - ThS NGUYỄN HỮU TUYÊN 2011 / ZALO 0942226986

Phát huy hiệu quả của hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Thành phố Đà Lạt

Thu gom và xử lý nước thải ở Đà Lạt thuộc Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải với nguồn vốn gồm Đan Mạch tài trợ, vay WB và đối ứng từ ngân sách. Dự án đáp ứng tốc độ và quy mô phát triển đô thị Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện còn những vướng mắc, tồn tại cần sớm tháo gỡ để phát huy hiệu quả dự án. 

1575
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
21-12-2022

Đánh giá

 • Bể tách dầu thông minh Dsmart cho gara và nước nhiễm dầu tại các nhà máy thủy điện

  Bể tách lọc dầu - Xử lý nước thải Gara, nước thải nhiễm dầu của các xưởng cơ khí, nước thải nhiễm dầu của tàu thuyền, nhà máy thủy điện theo cách đơn giản nhất mà vẫn bảo vệ môi trường.

 • Hệ thống xử lý nước thải Jokaso Tank có phải là giải pháp tối ưu và phù hợp tại Việt Nam?

   Jokaso tank là dòng sản phẩm xử lý nước thải tại chỗ bằng Module hợp khối. Được hoàn thiện quy trình công nghệ và phát triển dựa trên các công nghệ kinh điển hiện hữu như Công nghệ AO, AAO, AO + MBR. Jokaso tank được ứng dụng trong các lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải chế biến thực phẩm. nhà hàng, khách sạn.
 • Bể tách mỡ là gì? Lợi ích khi lắp đặt bể tách mỡ

  Lắp bể tách mỡ tổng, hay bể tách mỡ âm sàn đang là một sự lựa chọn tối cứu cho các nhà hàng có công suất phục vụ từ 200 - 500 suất ăn (dung tích bể từ 200 - 550 lít). Những mẫu nào thể hiện hiệu quả và vài trò toàn diện trong căn bếp, hãy cùng tác giả điểm qua ba mẫu sản phẩm đang được cung cấp trên toàn quốc nhé.
 • Bể tách mỡ và bể tách mỡ tổng cho dự án, nhà hàng, khách sạn, căn tin

  Bể tách mỡ - thiết bị tách mỡ được sử dụng để tách các chất thải rắn, dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, vệ sinh ra khỏi nước thải. Được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn hoặc tại điểm thoát nước của khu bếp, nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống, bảo vệ đường ống, bảo vệ công trình và môi trường xung quanh.
 • Kinh nghiệm lựa chọn hệ thống xử lý nước thải cho nhà hàng khách sạn

  Nước thải nhà hàng hay khách sạn thường chứa nhiều dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt, các chất lơ lửng. Đặc biệt, có chứa nhiều cặn rác thực phẩm, chất hữu cơ có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Chủ yếu từ quá trình chế biến thức ăn và quá trình vệ sinh vật dụng. 
 • Mô hình xử lý nước thải hộ gia đình - Giải pháp không điện, thân thiện môi trường

  Nước thải sinh hoạt nông thôn chiếm tỷ trọng lớn, phân tán trên diện rộng nên khó thu gom, xử lý và thuộc đối tượng không phải cấp phép xả thải vào nguồn nước nên càng khó khăn cho công tác quản lý, gây ô nhiễm nước ao hồ, kênh mương nghiêm trọng.

 • Bể tách mỡ thông minh

  Chất béo, dầu và mỡ gây ra các vấn đề lớn đối với đường ống thoát nước và hệ thống cống rãnh. Khi chúng được đổ xuống bồn rửa hoặc cống thoát nước thì chúng là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn. Khi chúng đi vào đường thoát nước mưa thì chúng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm ao, hồ, sông suối.
 • Công báo: VINACEE ký kết hợp tác kinh doanh toàn diện với Công ty CP TM Đầu tư Quốc tế Sơn Hà (SHI).

  Công báo: VINACEE ký kết hợp tác kinh doanh toàn diện với Công ty CP TM Đầu tư Quốc tế Sơn Hà (SHI). Ngày 18/5/2022, tại trụ sở văn phòng VINACEE Việt Nam đã diễn ra lễ ký kết chương trình Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam với Công ty CP TM Đầu tư Quốc tế Sơn Hà (SHI)
 • Phát huy hiệu quả của hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Thành phố Đà Lạt

  Thu gom và xử lý nước thải ở Đà Lạt thuộc Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải với nguồn vốn gồm Đan Mạch tài trợ, vay WB và đối ứng từ ngân sách. Dự án đáp ứng tốc độ và quy mô phát triển đô thị Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện còn những vướng mắc, tồn tại cần sớm tháo gỡ để phát huy hiệu quả dự án. 
 • Bể tách mỡ Composite 3 ngăn - giải pháp bảo vệ đường ống, công trình

  Để hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước thì bể tách dầu mỡ là một thiết bị hữu ích có tác dụng lọc những chất dầu mỡ có trong đường ống để có thể làm sạch các cặn bã ngăn chặn sự tắc nghẽn. Để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả tách dầu mỡ thì các nhà sản xuất đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm bể tách dầu mỡ composite với nhiều tính năng vượt trội hơn bể tách dầu mỡ thông thường ...
 • “Trạm bơm thông minh đúc sẵn bằng Bồn Composite cốt sợi thủy tinh (FRP)

  Trạm bơm thông minh đúc sẵn/ chế tạo sẵn bằng bồn Composite sợi thủy tinh FRP là thiết bị nâng hạ nước thải, nước mưa, nước sinh hoạt, nước thải ... Là trạm bơm thế hệ mới thân thiện với môi trường được thiết kế tập trung, sản xuất, lắp ráp và vận chuyển đến công trường để lắp đặt nhà máy.
 • Top 5 công nghệ xử lý nước thải không dùng điện, không sử dụng hóa chất, thân thiện môi trường

  Xử lý nước thải đang là một nhu cầu cấp thiết trong xã hội nhằm thực hiện chức năng giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước bảo vệ môi trường, hệ sinh thái cảnh quan sống. Tuy thuộc quy mô, loại hình sản xuất mà luôn có các phương thức xử lý với các công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Bài viết này VINACEE Việt Nam xin được giới thiệu 05 giải pháp công nghệ xử lý nước thải không dung điện, hóa chất, rất thâ...
 • Kỹ sư môi trường khởi nghiệp với bể tách mỡ thông minh - giải pháp nhỏ, khát vọng lớn.

  ThS Nguyên Hữu Tuyên - Người đã mang đến cho cộng đồng Xây dựng và cấp thoát nước giải pháp bể tách mỡ - thùng lọc mỡ thông minh đang được đông đảo mọi người đón nhận và sử dụng. Sản phẩm được ghi nhận và chứng minh trong thực tế với những hiệu quả tuyệt vời.
 • Phát hiện loài sâu ăn được nhựa - Giải pháp cứu tinh của rác thải nhựa

  Mới đây, Federica Bertocchini – nhà nghiên cứu Tây Ban Nha ở Đại học Cantabria đã có phát hiện đáng kinh ngạc là, sâu sáp có thể ăn được rác thải nhựa khi đang quan sát tổ ong.

 • Hệ thống xử lý nước thải JOKASHO hoạt động như thế nào?

  Có nhiều vùng ở Châu Á đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam chưa có cơ sở hạ tầng xử lý nước thải kết nối đồng bộ, điều này dẫn đến việc ô nhiễm các con sông, ao hồ và các nguồn nước khác do nước thải chưa được xử lý. Và hệ thống thiết bị công nghệ Johkasou ra đời giúp giải quyết vấn đề này. Vậy Johkasou là gì? Johkasou có đặc điểm gì nổi bật? tại sao bạn sử dụng thiết bị Johkaso...
 • Rất nhiều nhà hàng chủ động lắp đặt hệ thống tách dầu, mỡ trong nước thải

  Chúng ta đều biết, việc xả trực tiếp vào hệ thống nước thải đã gây ra tác hại không hề nhỏ, chúng không chỉ gây ra ô nhiễm môi trường nước, mà còn gây ra nguy cơ tắc các đường ống dẫn nước thải chung.

 • Hố ga ngăn mùi ứng dụng cho hệ thống thoát nước đô thị thông minh

  Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP khẩn trương hoàn thành báo cáo đánh giá, tổng kết nội dung theo dự án thí điểm hố ga ngăn mùi và đề xuất các thủ tục thanh toán cho Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP theo quy định.
 • Những thay đổi mới tích cực trong luật bảo vệ môi trường mới 2020

  Luật Bảo vệ môi trường (Luật BVMT) Việt Nam qua các thời kỳ đã được thừa kế, phát huy những giá trị tốt và sửa đổi, bổ sung những giá trị chưa tốt. Năm 1993, luật BVMT đầu tiên của Viêt Nam ra đời. 

 • Giới thiệu tổng quan về hệ thống xử lý nước thải JOKASOU

  Jokashou- là một trong những giải pháp thiết bị công nghệ tiêu biểu trong xlnt được nghiên cứu ứng dụng phổ biến tại Nhật Bản và áp dụng một số nước Châu Á, như Việt Nam, Thái Lan, Malaixia, vậy Jakasho có những đặc biểm gì, hãy tìm hiểu sản phẩm công nghệ qua bài tổng hợp của KS. Trần Hồng Gấm . Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới nhé. 
 • 5 đặc điểm ưu thế nổi bật của Modun lọc nước tại chỗ JOKAVINA CE5 FRP (4m3)

  ..Với sự phát triển chung của kinh tế xã hội, nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân được cải thiện và nâng cao rõ dệt; Việc áp dụng các modun xử lý nước - lọc nước thải bảo vệ môi trường xung quanh khu vực sinh sống đang trở nên ngày một phổ biến và được nhiều người quan tâm hơn.

hng-trm-ngn-u-i-sn-phm-chnh-hng-giao-nhanh-
nh_baner_sh_1
khuyenmai1
dat-hang-ngay-gif-1578040559-03012020153559
HỢP TÁC - ĐỐI TÁC
0f06dc51a4ef42e672fbac51fdeea488
b-logo5
b-logo3
z2513844314018_e954789c08084c5b0fe5abe6a5e9ec5f
b-logo1
b-logo4
b-logo3
z2513844314018_e954789c08084c5b0fe5abe6a5e9ec5f

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ QUỐC TẾ SƠN HÀ

Số 5/2 Ngõ 1295 đường Giải Phóng, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: +84 942226986 | Fax: +84 837145888
Email: sonhainterco@gmail.com

 

payment payment payment payment

Thống kê truy cập
Đang truy cập: 1
Trong ngày: 25
Trong tuần: 161
Lượt truy cập: 149420
MÃ QR TRUY CẬP WEB NHANH
sonhainterco.codeqr
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI